Những kinh nghiệm khi xây dựng hố PIT thang máy

Hố PIT thang máy là bộ quan trọng trong công trình xây dựng thang máy, hoạt động thi công xây dựng hố PIT thang máy cần đảm bảo rất nhiều yếu tố về kỹ thuật để đảm bảo nền móng cho chiếc thang máy được vững chắc, an toàn nhất. Dưới đây là những kinh nghiệm xây dựng hố PIT thang máy đúng tiêu chuẩn và những mẹo trong quá trình thực tế giúp thi công hố PIT thang máy hiệu quả hơn.

Hố PIT thang máy là gì?

Hố pit thang máy là một phần của hố thang được tính từ mặt sàn hoàn thiện của tầng đầu tiên có cửa thang máy đến mặt đáy hố thang.

Thường có 3 loại hố PIT thang máy

 • Hố bê tông cốt thép.
 • Hố có cấu tạo bằng thép.
 • Hố cột bê tông tường gạch.

Chức năng

ho-pit-thang-may
Bản vẽ hố pít thang máy
Đây là bộ phận giảm chấn trong quá trình vận hành thang máy. Trong hố PIT có 1-2 cọc giảm chấn được bố trí trên mặt đáy là cọc bằng cao su hoặc lò xo. Khi thang máy chạy xuống tầng dưới cùng để bảo trì thì đáy cabin sẽ gác lên giảm chấn để giữ an toàn cho kỹ thuật bảo trì.

Kinh nghiệm xây dựng hố pit thang máy đúng tiêu chuẩn

 

kinh-nghiem-xay-dung-ho-pit-thang-may-2
Hố pít thang máy

Thi công bất cứ công trình gì cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn về kích thước, kỹ thuật và độ an toàn. Đối với hố PIT thang máy việc này rất quan trọng, các tiêu chuẩn đảm bảo bảo gồm:

 • Đảm bảo dừng tầng 1 bị vượt quá cos 0.00 nên được nhỏ quá 600mm
 • Hố pít không được xây vát, xiên mà phải giữ đúng kích thước như kích thước hố thang phía trên.
 • Tiêu chuẩn chống thấm hố PIT bằng gạch hoặc bê tông cốt thép
 • Tiêu chuẩn về độ bền của hố PIT
 • Tiêu chuẩn về xây dựng: 5. TCVN 6396-28:2013 Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy2. TCVN 5866: 1995 Thang máy – Cơ cấu an toàn cơ khíTCVN 5744: 1993 Thang máy – Yêu cầu an toàn trong lắp đặt và sử dụng

Vị trí xây dựng

Tùy vào thiết kế việc chủ đầu tư thống nhất với đơn vị thiết kế, bố trí thang máy và đơn vị nhà thầu xây dựng sẽ tiến hành xây dựng hố PIT theo kế hoạch.

Khi xây dựng hố PIT nên lựa chọn tránh những nơi gần mạch nước ngầm hoặc tránh các công trình bể nước, bể phốtnhà vệ sinh, hồ bơi, ống nước… Bên cạnh đó  không có dấu hiệu sụt lún.

Bên cạnh đó hiện nay nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt thang máy tại vị trí tầng 2, phần hố PIT thang máy vì thế mà được xây dựng nổi tại tầng 1 nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. Tuy nhiên tại vị trí này vẫn phải đảm bảo yêu cầu về kích thước, kỹ thuật như xây dựng hố PIT thang máy như thiết kế thông thường!

Kết cấu hố PIT thang máy

ket-cau-ho-pit-thang-may
Kết cấu hố pít thang máy
ket-cau-ho-pit-thang-may-2
Kết cấu hố pít thang máy

Có thể thấy kết cấu hố PIT phụ thuộc nhiều vào kích thước hố thang máy; bộ giảm chấn và các bộ phận an toàn trong hố PIT thang máy.

Để đảm bảo tiêu chuẩn hố pít thang máy về kết cấu và khả năng chịu lực thì thiết kế hố pít thang máy phải tuân theo các tiêu chuẩn cơ bản chung với quá trình thiết kế móng nhà. Từ lúc ép cột bạn cần chú ý đến vị trí 4 góc là bốn cột được ép với số lượng và độ sâu cọc phù hợp.

Quá trình đan thép móng cần chú ý đến liên kết thép cột hố pít và thép giằng móng để đảm bảo được tính chịu lực dàn đều cho hệ thống dầm cột chung của nhà.

Kích thước hố PIT thang máy IDECs

Với mỗi loại công trình và nhu cầu sử dụng khác nhau, kích thước hố PIT/ giếng thang cũng có những sự thay đổi nhất định. Chiều sâu hố PIT thang máy tiêu chuẩn thông thường là 1200mm – 1400 mm (bao gồm nạo vét, vệ sinh hố). Đối với các công trình thang máy có độ sâu bị hạn chế do một số các tác động từ bên ngoài thì người ta sẽ xây chiều sâu hố PIT thang máy 600mm.

Sự thay đổi này ảnh hưởng nhiều từ kích thước giếng thang và tải trọng. Cụ thể, thang máy yêu cầu tốc độ nhanh thì hố PIT càng cần sâu.

Tham khảo bảng kích thước dưới đây:

TẢI TRỌNG

KG

KÍCH THƯỚC GIẾNG THANG
Rộng x SâuOHPIT
3001500 X 150042001400
4501600 X 160042001400
5501800 X 145043001500
6301800 X 145043001600
10002100 X 210045001700

Chú ý: Tốc độ thang máy càng cao thì hố PIT thang máy càng sâu và ngược lại.

Về độ dày, đáy hố dày từ 150mm đến 300mm, bởi  vì hố PIT phải được đóng 2 cọc giảm chấn khi lắp đặt thang có độ sâu 80mm nên nếu bê tông quá mỏng sẽ dẫn tới ngấm nước.

Về kích thước rộng, dài của hố pit chính bằng kích thước hố thang máy phía trên. Thường đối với thang máy gia đình thì kích thước hố thang máy sẽ là 1500mm x 1500mm. Với thang máy diện tích bé thì người ta sử dụng loại thang máy nhỏ hơn. Kích thước hố thang máy 1300mm x 1000mm.

Kinh nghiệm thi công chống thấm hố PIT thang máy IDECs

 

chong-tham-ho-pit-thang-may
Chống thấm hố pít thang máy

Thang máy sau khi xây dựng về cấu trúc đã hoàn thiện, hoạt động quan trọng nhất cần đảm bảo chống thấm thang máy hiệu quả. Bởi lẽ tiêu chuẩn của một hố PIT ngoài yếu tố kích thước, kết cấu còn luôn khô ráo và sạch.

Thi công chấm thấm hố PIT thang máy có 2 biện pháp chínhChống thấm thuận  chống thấm ngược.

Cụ thể hơn, hố PIT bằng gạch và hố PIT bê tông cũng có sự khác biệt trong cách chống thấm như sau:

Hố PIT thang máy bê tông cốt thép

Hố PIT thang máy bê tông cốt thép thường thấy ở các tòa nhà, chung cư cao tầng, nhà nghỉ, khách sạn hoặc nhà liền kề 6 đến 7 tầng trở lên.

 

chong-tham-ho-pit-thang-may-2
Thi công chống thấm hố pít thang máy

Giải pháp

Chủ đầu tư nghiên cứu trước về mực nước ngầm và khả năng xâm thực của nước và lên phương án chống thấm hố PIT thang máy phù hợp nhất. Giải pháp tốt cần đảm bảo:

  • Mức chống thấm không thấp hơn mức chống thấm cần thiết (chọn theo tỷ lệ chiều cao cột nước/chiều dày kết cấu);
  • Tỷ lệ N/X không lớn hơn giá trị chọn theo yêu cầu về cường độ chịu nén và cấp chống thấm của bê tông;
  • Lượng hạt mịn (hạt có kích thước nhỏ hơn 0,3mm) trong 1m3 bê tông khoảng 450-800kg tuỳ theo Dmax của cốt liệu lớn và loại cốt liệu lớn là sỏi hoặc đá dăm;
  • Lượng xi măng trong 1m3 bê tông không nên nhỏ hơn 350kg và không nên lớn hơn 480kg;
  • Hỗn hợp bê tông cần có độ dẻo phù hợp với phương pháp đổ, thiết bị đầm và không bị tách nước.
  • Có các biện pháp chống thấm bổ xung nếu nền đất khu vực công trình không đảm bảo, mực nước ngầm cao

Hố PIT thang máy cột bê tông tường gạch

Hố PIT thang máy cột bê tông tường gạch và hố có cấu tạo bằng thép thường thấy ở nhà dân, khách sạn từ 6 tầng trở xuống (Đây là loại hố thang máy thường thấy ở các công trình quy mô nhỏ, nền đất cao hoặc là nền sét. Cũng do quy mô nhỏ nên hố thang máy thường nông, không phải chịu tải, chống đỡ nhiều.).

ho-pit-be-tong-tuong-gach
Hố pít thang mấy cột bê tông tường gạch

 

Với hố PIT xây bằng vật liệu gạch cần thiết phải phối trộn các loại phụ gia chống thấm vào vữa trước khi thi công. Vật liệu này phải là loại có gốc Silane/Siloxane để có độ chống thấm toàn khối ngay từ đầu.

Ngoài ra để hố PIT chống thấm triệt để cần đảm bảo khoan vào 100mm không thấm nước, biện pháp này nên kiểm tra sau 21 – 28 ngày. Làm như vậy sẽ đảm bảo sau này lắp thang không bị thấm từ các lỗ khoan, bắt vít.

Đảm bảo quét lớp chống thấm cho tường thang máy phía tiếp xúc với mưa, dọc hố thang, phòng máy, hố PIT không bị mưa tạt, thấm, dột nước

Yêu cầu chung:

 • Hố PIT chịu được va đập, rung lắc,
 • Chống thấm mạch ngừng, tường, đáy hầm, chống ăn mòn,
 • Chịu được áp lực nước và có tuổi thọ lâu,
 • Chống thấm chống rỉ sét cho trụ, bệ máy

Lưu ý: Phương án chống thấm tốt nhất là chống thấm từ khi công trình bắt đầu thi công, cần nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về chống thấm hố PIT thang máy để đảm bảo yêu cầu chống thấm chịu được va đập, rung lắc, an toàn khi thi công thang máy lên cao hơn.

Vệ sinh hố PIT thang máy IDECs

Sau khi thi công về kết cấu và đảm bảo độ chống thấm cho thang máy an toàn, hiệu quả đơn vị thi công cần tiến hành vệ sinh hố PIT thang máy trước khi đưa vào thi công các bộ phận khác như hố thang, phòng máy và tiến hành lắp đặt linh kiện.

Đặc biệt sau khi thang đã hoàn thiện và các hoạt động bảo trì sau này cũng luôn phải đảm bảo hố PIT được vệ sinh sạch sẽ, không có hiện tượng ngấm nước và rác trong hố PIT thang máy.

0988770309