Sử dụng thang máy – điều gì nên và không nên?

Thang máy IDECs HOTLINE: 0988 77 03 09

Thang máy là loại sản phẩm được lắp đặt và vận hành theo đúng tiêu chuẩn và hướng dẫn cho phép. Vì nó là một trong phương tiện an toàn cho việc di chuyển con người.

Những rủi ro, cụ thể thang máy rơi tự do, có thể xảy ra với rất nhiều nguyên nhân khác nhau, gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy bạn sẽ phải làm gì để tự giúp bản thân mình khi gặp tình huống đó? Dưới đây là một số gợi ý nho nhỏ đến to lớn dành riêng cho bạn:

Nên…nên….nên…

Ø  Giữ bình tĩnh và nhấn chuông báo động.

Mọi người thường rất hoảng loạn khi gặp tình huống này, la hét và khóc lóc, tìm mọi cách để thoát ra ngoài, điều này không giải quyết được vấn đề gì mà chỉ làm tình hình thêm tồi tệ. Việc bạn nên làm là giữ bình tĩnh bằng cách hít thở sâu, không tìm cách đạp cửa để mở ra và tự làm mình bị thương, mà hãy bấm chuông báo động, bấm nút gọi khẩn cấp.

Ø  Nằm ép sát xuống sàn

Cách tốt nhất các chuyên gia cũng như bác sỹ khuyên. Bạn là nên nằm ép sát xuống sàn trong tư thế ngửa, một tay kê dưới đầu, một tay che mặt để tránh bị vật liệu trên trần  rơi vào gây thương tích. Tư thế này giúp phân bổ đều lực rơi lên cơ thể bạn, hạn chế tối đa những tổn thương như gãy xương, vỡ tạng, chấn thương sọ não…

Ø  Nắm chặt tay vịn

Khi thang máy đang rơi nhanh và việc tìm cách nằm xuống sàn khó khăn, bạn nên nắm thật chặt vào tay vịn trong thang, đây là cách để bạn cố định vị trí của mình, tránh bị ngã hay va chạm khi thang máy chao đảo. Cố gắng dựa đầu và lưng vào thành thang máy để cả cơ thể tạo thành một đường thẳng, tư thế này giúp cột sống của bạn không bị tổn thương.

Không nên..không nên…không nên:

Ø  Cố tìm cách thoát ra

Cạy cửa, nhảy lên, leo khỏi thang máy… là cách tìm đến cái chết nhanh hơn chứ không cứu bạn thoát khỏi tình huống này. Thang máy đang rơi với tốc độ rất cao, bạn càng hạn chế hoạt động thì càng giữ cơ thể khỏi chấn thương do va đập. Hoạt động càng nhiều bạn càng mất sức và mất bình tĩnh. Nhiều người cố trèo lên nóc thang máy để thoát hiểm nhưng ở đó có nhiều thiết bị điện bạn có thể sẽ bị điện giật. Lúc này, ở nguyên trong khoang thang máy là nơi an toàn nhất.

Ø  Nhảy lên

Việc nhảy và chạy loạn trong thang máy sẽ tác động đến quá trình rơi, làm thang máy trôi nhanh hơn và hơn hết nó sẽ làm thang máy bị chao đảo, thậm chí còn khiến cho thang máy trật khỏi ray nếu bạn đang ở trong một chiếc thang máy cũ ít được bảo dưỡng. Hậu quả thì chắc các bạn cũng đã tưởng tượng ra được.

0988770309